Kẻ thù của giấy và tài liệu in từ giấy Leave a comment

1. Nhiệt độ cao

Tiếp xúc nhiệt sẽ làm cho giấy xuống cấp với tốc độ nhanh hơn. Người ta nói rằng cứ sau 10 độ F thì nhiệt độ tăng lên, sự xuống cấp hóa học của giấy và các vật liệu ảnh chụp gần gấp đôi. Sự xuống cấp có thể được ghi nhận khi giấy trở nên giòn hoặc vàng. Giấy có độ pH dưới 7 được coi là có tính axit. Giấy có tính axit thường sẽ trở nên vàng và giòn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bản in màu có thể nhanh chóng phai màu khi giấy tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng để lưu trữ giấy là từ 35 độ F đến 65 độ F. Điều này chuyển đổi thành một phạm vi giữa 2 độ C và 18 độ C.

2. Độ ẩm cao

Độ ẩm tương đối quá cao (rH) hoặc nhiệt độ không nhất quán có thể dẫn đến giấy bị biến dạng. Độ ẩm cao được coi là 69% rH hoặc cao hơn. Nếu độ ẩm trở nên quá cao, nó có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Độ ẩm cao cũng có thể thúc đẩy hoạt động của côn trùng trong khu vực. Nấm mốc và côn trùng đều có thể gây ra thiệt hại không thể đảo ngược đối với giấy.

Phạm vi rH lý tưởng cho việc lưu trữ giấy là 35 phần trăm đến 50 phần trăm rH với dao động không lớn hơn cộng hoặc trừ 5% rH.

3. Ánh sáng tia cực tím

Tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm cho giấy xuống cấp với tốc độ nhanh hơn . Sự hư hỏng có thể thấy rõ qua giấy trở nên vàng hoặc giòn. Giấy axit thường sẽ trở nên giòn và vàng khi tiếp xúc với tia UV. Bản in màu có thể nhanh chóng phai màu khi giấy tiếp xúc với tia UV. Thiệt hại nhẹ là không thể đảo ngược.

4. Nước

Nước có thể làm hỏng giấy vĩnh viễn. Giấy đã tiếp xúc với nước có thể trở nên giòn, teo và giòn. Nước có thể làm cho nhiều mảnh giấy tráng dính lại với nhau, nơi chúng sẽ không bao giờ tách rời nhau.

5. Bụi bẩn

Bề mặt giấy có thể bị đổi màu vĩnh viễn do bụi, bụi bẩn và đất bị đập vào các sợi của nó.

6. Nguyên nhân chưa biết của Foxing

Ngoài ra còn có một sự suy giảm giấy gọi là Foxing . Foxing xuất hiện như những mảnh vỡ màu nâu đỏ trên giấy. Nguyên nhân của Foxing là không rõ. Một suy đoán là Foxing là do một loại nấm. Một suy đoán khác là sự oxy hóa các vật liệu được tìm thấy trong giẻ và bột giấy, chẳng hạn như đồng và sắt. Độ ẩm tương đối cao có thể thúc đẩy foxing.

7. Côn trùng và động vật gặm nhấm

Côn trùng và động vật gặm nhấm có thể làm hỏng hình ảnh và tài liệu. Nếu động vật gặm nhấm là một vấn đề, loại bỏ các tài liệu từ khu vực bị nhiễm khuẩn cho đến khi vấn đề gặm nhấm đã được khắc phục. Nếu sự phá hoại của côn trùng đã xảy ra, hãy di chuyển ảnh hoặc tài liệu để côn trùng phá hoại không tăng hoặc chuyển sang các tài liệu và hình ảnh gần đó. Diệt trừ côn trùng, nếu có thể. Những gì nên được thực hiện với các tài liệu phụ thuộc vào số lượng thiệt hại. Một người bảo quản có thể cần phải được tư vấn.

8. Nấm

Nấm mốc có thể gây hại cho giấy và con người, cô lập khu vực bị nhiễm nấm mốc. Ngăn chặn nguồn dinh dưỡng của nấm mốc – loại bỏ độ ẩm và nguồn nước. Những gì nên được thực hiện với các tài liệu phụ thuộc vào số lượng thiệt hại. Một người bảo quản có thể cần phải được tư vấn.

9. Axit

Giấy có độ pH dưới 7 được coi là có tính axit. Giấy có độ pH 7 được coi là trung tính / không có axit. Giấy có độ pH trên 7 được coi là không có axit. Giấy có tính axit sẽ tự nhiên xuống cấp nhanh chóng, chuyển sang màu vàng và giòn. Giấy được coi là trung tính và / hoặc không có axit có thể trở thành axit. Đây là một quá trình xảy ra vì cellulose tạo ra axit khi thời gian trôi qua. Axit cũng có thể được chuyển từ vật liệu này sang vật liệu khác. Axit cũng có trong môi trường và giấy có thể hấp thụ nó. Điều này là đáng chú ý khi các cạnh của giấy trở nên giòn và thay đổi màu sắc.

Những điều có hại cho giấy in ảnh

Suy giảm hình ảnh

 1. Ánh sáng mặt trời trực tiếp
 2. Loài gặm nhấm
 3. Côn trùng
 4. Chất kết dính xuống cấp
 5. Hợp chất lưu huỳnh (những chất này gây phai màu và có thể đến từ cao su và / hoặc gỗ)
 6. Độ ẩm cao có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc
 7. Nhiệt độ cực đoan
 8. Fume phát album vinyl

“Cách bảo quản ảnh gia đình của bạn Một video về việc giữ gìn ảnh gia đình. Một lời cảm ơn đặc biệt đến Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc về việc sử dụng video của họ.

6 mẹo xử lý ảnh và tài liệu quan trọng

 1. Rửa tay trước khi xử lý ảnh hoặc tài liệu.
 2. Các loại kem có thể làm ố giấy và có khả năng làm cho nó xuống cấp. Không thoa kem dưỡng da trước khi xử lý các tài liệu và hình ảnh quan trọng.
 3. Không uống hoặc ăn thức ăn gần ảnh hoặc tài liệu quan trọng.
 4. Không bao giờ hút thuốc trong vùng lân cận của ảnh gốc hoặc tài liệu.
 5. Trước khi chụp ảnh hoặc tài liệu ra khỏi kho, hãy chuẩn bị một khu vực rõ ràng và sạch sẽ để làm việc với chúng.
 6. Dấu vân tay của bạn có khả năng nhuộm vĩnh viễn các hình ảnh âm bản và hình ảnh in. Nên đeo găng tay khi xử lý các vật dụng này để chúng không bị hư hại. Bạn nên giữ hình ảnh bởi các cạnh của họ.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về cách bảo quản kỷ vật của bạn ở đây .

Các cách kiểm tra và sửa giấy

Máy làm so với giấy thủ công

Sắp xếp các sợi: Máy tạo
một hướng của sợi do chuyển động quay của máy. Làm cho giấy yếu hơn theo hướng của hạt. Bằng cách xé tờ giấy này theo hai hướng, với hạt và chống lại hạt, người ta có thể xác minh xem giấy có phải là giấy làm một hướng / máy không.

Sắp xếp các sợi: Handmade
đan xen các sợi ngẫu nhiên. Làm cho giấy mạnh hơn.

Các xét nghiệm chẩn đoán để đo độ axit

Xét nghiệm PH:

 1. Kiểm tra chuẩn độ : Khai thác lạnh và nóng. Phải có một mẫu có thể bị phá hủy. Sử dụng kiểm soát môi trường và máy đo pH.
 2. Kiểm tra pH bề mặt : bút pH, dải pH hoặc chất lỏng hóa học.

“Giấy được cơ giới hóa – Tách rời Một video về các vấn đề với giấy có tính axit. Cảm ơn ZFBLeipzig vì đã sử dụng video của họ.

Xét nghiệm Lignin

 1. Thử nghiệm hóa học Lignin : Một mẫu phá hủy là cần thiết cho thử nghiệm lignin hóa học. Hóa chất, chất tẩy trắng và quá trình sulfate có thể loại bỏ lignin khỏi giấy bột gỗ.
 2. Bút thử Lignin : Bút sẽ làm cho lignin tỏa sáng trong một màu cam sáng nếu có lignin.

Cách bảo quản ảnh và tài liệu trong quá trình lưu trữ

Để duy trì tính toàn vẹn của ảnh và các tài liệu quan trọng khác, cần có một số điều kiện nhất định khi lưu trữ chúng.

“Chăm sóc và xử lý sách hiếm, giấy, bản thảo, ảnh và tài liệu lưu trữ Một video về nguyên nhân thiệt hại và cách xử lý sách, ảnh và tài liệu. Cảm ơn David Ashman vì đã sử dụng video của anh ấy.

1. Độ ẩm tương đối thấp

Độ ẩm tương đối là một phép đo xem có bao nhiêu hơi nước tồn tại trong không khí. Hơi nước là nước ở trạng thái khí. Độ ẩm tương đối, viết tắt là rH, được biểu thị bằng phần trăm. Độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất trong một khu vực nhất định. Trong không khí nóng hoặc ấm, cần nhiều hơi nước hơn để đạt được độ ẩm tương đối cao. Trong không khí mát hoặc lạnh, cần ít hơi nước để đạt độ ẩm tương đối cao.

Khuyến cáo rằng, bất cứ nơi nào hình ảnh và tài liệu giấy khác được lưu trữ, độ ẩm tương đối được giữ dưới 65 phần trăm. Một rH dưới 65% sẽ giúp làm giảm hoạt động của côn trùng và ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

2. Độ ẩm tương đối không quá thấp

Độ ẩm dưới 65% rất quan trọng để giữ an toàn cho tài liệu khỏi nấm mốc và côn trùng, tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là độ ẩm quá thấp có thể tạo ra độ giòn trong ảnh và các tài liệu giấy khác. Độ ẩm tương đối không được giảm dưới 15%.

3. Nhiệt độ thấp

Nhiệt độ lạnh hơn làm giảm hoạt động của côn trùng và làm giảm tốc độ phân hủy hóa học xảy ra. Khuyến cáo rằng khu vực lưu trữ ảnh và tài liệu giấy nên được giữ ở nhiệt độ dưới 75 ° F (23,89 độ C).

4. Giảm rủi ro thiệt hại của hình ảnh và các tài liệu khác

  • Các mặt hàng không nên được lưu trữ trên mặt đất. Các vật phẩm nên được lưu trữ trên kệ để nếu có lũ chúng sẽ không bị ướt.
  • Thức ăn và nước hấp dẫn chuột, chuột và côn trùng. Thực phẩm và nước nên được tránh xa khu vực lưu trữ các vật phẩm quan trọng.
  • Ánh sáng mặt trời có thể làm giảm hình ảnh và tài liệu. Cố gắng lưu trữ các mặt hàng này từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Giữ các container lưu trữ tránh xa các nguồn rò rỉ và lũ lụt. Các nguồn rò rỉ và lũ lụt bao gồm cửa sổ, rò rỉ mái nhà và đường ống có thể bị rò rỉ hoặc vỡ.

5. Lưu lạnh cho các mặt hàng cụ thể

Nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng, một số mặt hàng dễ bị xuống cấp và phai màu. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở: slide, âm bản màu, bản in và phủ định acetate. Lưu trữ các mặt hàng này trong một kho lạnh có thể làm giảm tốc độ hư hỏng. 

Kho lạnh yêu cầu đóng gói cụ thể, chẳng hạn như túi đôi là bằng chứng hơi. Kho lạnh cũng yêu cầu các bước đặc biệt được thực hiện để đảm bảo an toàn cho các mặt hàng của bạn. Các bước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách thiết lập kho lạnh của bạn.

Các phương pháp bảo quản quan trọng

1. Hộp

Hộp kích thước khác nhau và các loại hộp có thể được sử dụng để chứa lưu trữ trên ảnh và tài liệu.

 • Sử dụng hộp tài liệu sử dụng bảng spacer để giữ ảnh hoặc tài liệu của bạn đứng thẳng đứng, ngay cả khi không có đủ tài liệu để lấp đầy khoảng trống. Điều này sẽ ngăn các tài liệu dọc không bị uốn cong, gấp hoặc lật.
 • Sử dụng một hộp nơi các thư mục lưu trữ phù hợp hoàn hảo bên trong. Sử dụng hộp kích thước chính xác cho các tài liệu bạn đang lưu trữ.
 • Sử dụng các hộp hoặc thùng chứa đủ lớn để ảnh hoặc tài liệu của bạn đứng thẳng đứng hoặc nằm ngang mà không bị uốn cong, lật hoặc gập.
 • Không sử dụng bộ đệm, hộp, thư mục, phong bì và các tài liệu khác được lưu trữ đệm hoặc axit và lignin để lưu trữ ảnh và tài liệu của bạn.
 • Sử dụng các hộp lưu trữ, hộp, thư mục, phong bì và các tài liệu khác có chứng nhận (PAT) để lưu trữ ảnh của bạn.
 
PAT: Kiểm tra hoạt động nhiếp ảnh , hoặc PAT, là một thử nghiệm được sử dụng để đánh giá các vật liệu hiển thị, trang trí và lưu trữ có thể được sử dụng trên các bức ảnh. Đây là một bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế. Nó xác định ảnh hưởng của các mặt hàng cụ thể (như chất kết dính, giấy, mực, khung, album ảnh, thủy tinh, họa tiết và các vật tư lưu niệm khác, nhãn và các vật liệu khác) trên ảnh.

Lưu ý khi sử dụng Hộp: 

 • Không sử dụng thư mục nơi giấy nhô ra trên cùng, dưới cùng hoặc bên cạnh. Điều này sẽ dẫn đến các cạnh của ảnh hoặc tài liệu bị hỏng.
 • Không sử dụng hộp trong đó các thư mục (và nội dung của chúng) sẽ gập, uốn cong hoặc lật bên trong hộp.
 • Đừng để quá nhiều ảnh và tài liệu vào một thùng chứa nơi chứa quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến các tài liệu bị hư hỏng.
 • Không sử dụng hộp lưu trữ, thư mục, phong bì hoặc các vật phẩm lưu trữ khác có chứa lignin hoặc chứa axit.
 • Không sử dụng các mục lưu trữ cho các bức ảnh chưa vượt qua Bài kiểm tra hoạt động nhiếp ảnh (PAT).

 

“Bảo tồn kho báu của bạn”

2. Cuộn giấy lại:

Tấm giấy linh hoạt có thể được lưu trữ cuộn lại. Điều này cho phép các tài liệu hoặc hình ảnh lớn được lưu trữ mà không bị gấp hoặc uốn cong.

 • Sử dụng một ống mạnh mẽ và chắc chắn để cuộn ảnh hoặc tài liệu của bạn lên. Ống càng mạnh thì càng tốt; nó sẽ loại bỏ khả năng cuộn bị lõm hoặc nén.
 • Chọn một ống không có axit
 • Chọn một ống được đệm và có hàm lượng lignin thấp hoặc cuộn không có lignin.
 • Nhiều tấm có thể được cuộn lên 1 ống. Cuộn các tấm lên ống cùng một lúc.
 • Cuộn giấy vào ống từ từ.
 • Sử dụng một ống dài hơn 2 cấp (hoặc nhiều hơn) so với ảnh hoặc tài liệu giấy bạn đang lưu trữ.
 • Sau khi các tài liệu được cuộn lên ống, bạn nên cuộn trên một lớp giấy trái phiếu hoặc giấy không chứa axit và lignin. Lớp này sẽ bảo vệ mặt sau của tài liệu bằng cách che chắn chúng khỏi ánh sáng.
 • Thêm một lớp bảo vệ khác. Lớp này phải là một màng polyester. Lớp này ở đó để bảo vệ ảnh hoặc tài liệu khỏi nước.
 • Sử dụng một dải ruy băng hoặc băng twill để bảo đảm cuộn. Buộc ruy băng hoặc băng twill lỏng lẻo.

Lưu ý:

 • Không sử dụng ống mỏng manh để cuộn ảnh hoặc tài liệu của bạn lên. Ống càng yếu thì khả năng cuộn sẽ bị lõm hoặc nén nhiều hơn.
 • Đừng dùng ống chứa axit.
 • Không sử dụng ống có chứa lignin (trừ khi nó được đệm và chỉ có hàm lượng lignin thấp).
 • Không cuộn nhiều tờ lên cùng một cuộn một lần.
 • Đừng cuộn giấy lên cuộn nhanh chóng. Điều này có thể tạo ra nếp nhăn.
 • Không sử dụng ống ngắn hơn hoặc dài bằng ảnh hoặc tài liệu giấy bạn đang lưu trữ.
 • Không sử dụng giấy có tính axit hoặc lignin để bảo vệ mặt sau của ảnh hoặc tài liệu của bạn khỏi ánh sáng.
 • Đừng quên sử dụng một lớp màng polyester bên ngoài để bảo vệ tài liệu hoặc ảnh của bạn khỏi nước.

4. Album ảnh:

Một số album làm hỏng hình ảnh và tài liệu. Các album khác được coi là an toàn cho hình ảnh và tài liệu.

Nên:

 • Sử dụng một album với bìa được làm từ nhựa, da hoặc vải ổn định.
 • Làm đầy album đến dung lượng được chỉ định hoặc bên dưới.
 • Sử dụng các trang không có axit để gắn ảnh hoặc tài liệu trong album.
 • Sử dụng phong bì không có axit để gắn ảnh hoặc tài liệu trong album.
 • Sử dụng tay áo rõ ràng được tạo ra bằng polypropylen, polyester hoặc polyetylen . Đây là những loại nhựa ổn định sẽ không làm hỏng ảnh hoặc tài liệu.
 • Sử dụng các góc gắn được xây dựng từ nhựa ổn định.
 • Sử dụng các góc gắn được xây dựng từ giấy không axit.

Không nên:

 • Đừng lấp đầy một album. Việc ghi đè lên một album có thể gây ra thiệt hại cho các trang hoặc các mục được đính kèm vào các trang. Việc quá tải một album cũng có thể làm cho album khó sử dụng.
 • Không sử dụng các trang hoặc giấy có tính axit để gắn ảnh hoặc tài liệu trong album. Tránh các loại “album từ”.
 • Không sử dụng phong bì có tính axit để gắn ảnh hoặc tài liệu trong album.
 • Không sử dụng tay áo rõ ràng được tạo ra từ nhựa không ổn định.
 • Không sử dụng các góc lắp được xây dựng từ nhựa không ổn định.
 • Không sử dụng các góc gắn được xây dựng từ giấy axit.

5. Ghim  và ốc vít:

Tất cả các loại ghim và ốc vít không được tạo ra bằng nhau. Chất kết dính và ốc vít cụ thể được phê duyệt để lưu trữ ảnh và tài liệu trong khi những thứ khác nên tránh vì chúng có thể khó gỡ, làm hỏng ảnh hoặc tài liệu hoặc theo thời gian chúng có thể bị mất màu. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây .

Nên

 • Sử dụng ghim, kẹp và keo chất lượng cao đã vượt qua Kiểm tra hoạt động chụp ảnh (PAT).
 • Sử dụng băng chất lượng cao đã vượt qua Kiểm tra hoạt động chụp ảnh (PAT).
 • Không sử dụng vỏ nhựa được làm từ nhựa ổn định, chẳng hạn như polypropylen, polyester hoặc polyetylen.
 • Sử dụng kẹp giấy hoặc ghim là thép không gỉ. Thép không gỉ sẽ đảm bảo kẹp giấy và ghim không bị rỉ vào tài liệu của bạn.
Không nên:
 • Đừng sử dụng keo kém chất lượng hoặc tổng hợp. Chất kết dính, kẹp, ghim an toàn chất lượng thấp / không ảnh có thể làm ố mặt trước của ảnh hoặc tài liệu mặc dù nó được dán vào mặt sau của ảnh hoặc tài liệu. Ví dụ sẽ là keo nóng và keo trắng.
 • Đừng sử dụng ghim cố định
 • Đừng sử dụng băng dính nhạy cảm với áp lực .
 • Đừng sử dụng dây cao su.
 • Không sử dụng nhựa PVC hoặc nhựa mà bạn không chắc chắn.
 • Không sử dụng các album sử dụng chất kết dính tự dính. hay còn gọi là nam châm từ tính
 • Không sử dụng kẹp giấy hoặc ghim sẽ bị rỉ.

Lưu trữ sổ lưu niệm và album

Sổ lưu niệm và album là giải pháp tuyệt vời để lưu trữ tài liệu và hình ảnh dài hạn. Sổ lưu niệm và album nên được lưu trữ trong hộp để chăm sóc lâu dài. Những hộp này nên được giữ lên khỏi mặt đất. Sổ lưu niệm và album nên được giữ phẳng trong các hộp lưu trữ.  

Cách cố gắng giữ gìn giấy tờ và ảnh đang treo trưng bày

Trưng bày hình ảnh và tài liệu không thường xuyên được khuyến nghị trên khung không đổi.

1. Kính cho hình ảnh hoặc tài liệu

Tùy thuộc vào bề mặt tài liệu của bạn, sử dụng acrylic hoặc thủy tinh. Acrylic có thể tạo ra tĩnh điện. Điều này có nghĩa là acrylic không nên được sử dụng trên một số phương tiện nhất định là bột. Cả đèn huỳnh quang và tia cực tím đều gây hại cho tài liệu và hình ảnh. Sử dụng men có bộ lọc UV.

2. Đóng khung và làm mờ ảnh hoặc tài liệu

Sử dụng các sản phẩm (bảng mat, miếng đệm, thủy tinh, acrylic) không gây hại cho tài liệu và hình ảnh. Chúng phải là 100% axit. Chọn các tài liệu được chứng nhận bởi Kiểm tra hoạt động nhiếp ảnh (PAT). Miếng đệm nên được sử dụng để nâng kính và acrylic ra khỏi bề mặt của tài liệu hoặc ảnh.

3. Giữ ánh sáng ở mức tối thiểu cho ảnh hoặc tài liệu

Nếu có thể, không hiển thị tài liệu hoặc ảnh liên tục. Xoay nó trong và ngoài màn hình để tránh tiếp xúc liên tục. Tránh đèn có hại . Ánh sáng ban ngày và đèn huỳnh quang có hại hơn là ánh sáng nhìn thấy do tia UV cao. Chọn thủy tinh hoặc acrylic có bộ lọc UV. Nếu không cần thiết, hãy tắt đèn. Nếu có thể, đóng rèm trên cửa sổ.

 

Thực tế bảo vệ các tài liệu có giá trị từ lửa

Thảm họa xảy ra. Nếu có một trận động đất, những hình ảnh và tài liệu quan trọng nhất có thể được giải phóng và trục vớt. Trong một trận lụt, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và độ dài, một số hình ảnh và tài liệu quan trọng có thể được sấy khô và lưu lại. Trong một vụ hỏa hoạn, thiệt hại cho các bức ảnh không được bảo vệ và các tài liệu quan trọng thường là vĩnh viễn.  

Có một vài lựa chọn khi cố gắng bảo vệ những bức ảnh và tài liệu có giá trị hoặc tình cảm khỏi lửa :

 1. Nếu có thể, hãy giữ bản sao hoặc bản sao của bản gốc trên màn hình và giữ bản gốc trong hộp lửa di động. Nếu hỏa hoạn xảy ra, hãy đặt hộp cứu hỏa này ở nơi bạn có thể dễ dàng lấy nó và đi vào dấu hiệu nguy hiểm đầu tiên.
 2. Nếu có thể, hãy giữ bản sao của bản gốc được trưng bày ở nhà và giữ bản gốc ở nơi an toàn ngoài địa điểm như hộp ký gửi an toàn chống cháy.
 3. Giữ tài liệu quan trọng và ảnh gốc trong một két sắt chống cháy. Có nhiều xếp hạng khác nhau cho các sản phẩm chống cháy chữa cháy. Cần có nhiệt độ tối đa và giới hạn thời gian cho mỗi sản phẩm. Việc ghi nhãn sản phẩm này sẽ cho bạn biết ở giới hạn nhiệt độ nào, sản phẩm của bạn vẫn sẽ duy trì tính toàn vẹn của nó và trong bao lâu nó có thể chịu được nhiệt độ này.
 4. Nếu có thể thực hiện quét hoặc chụp ảnh tài liệu hoặc ảnh cũ và lưu trữ một bản sao của các hình ảnh được sao lưu và lưu trữ kỹ thuật số bên ngoài.

Xem thêm: Các loại giấy trên thị trường

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *