Bảo quản các tài liệu photo và in laser Leave a comment

Máy photocopy văn phòng và máy in laser đều sử dụng quy trình tĩnh điện để tạo ra hình ảnh của tài liệu. Mặc dù thuật ngữ photocopy thường được sử dụng liên quan đến các bản sao tài liệu văn phòng nhưng nó thực sự không chính xác và đề cập đến một quy trình lỗi thời.

Lời khuyên này giải thích các công nghệ và sự phù hợp của chúng để tạo hồ sơ để lưu giữ lâu dài.

Quy trình tĩnh điện (photocopy)

Máy photocopy

Xerography, quá trình photocopy phổ biến nhất, sử dụng các nguyên tắc cơ bản của tĩnh điện để tạo ra một hình ảnh trên bề mặt nhạy cảm và sau đó chuyển nó vào giấy, như được mô tả dưới đây.

  1. Một điện tích mạnh được áp dụng cho bề mặt của trống cảm quang.
  2. Hình ảnh được chiếu lên bề mặt nhạy cảm dẫn đến điện tích bề mặt gọi là hình ảnh tĩnh điện tiềm ẩn.
  3. Bột mực bị hút tĩnh điện vào hình ảnh tiềm ẩn, dẫn đến hình ảnh có thể nhìn thấy của các hạt mực.
  4. Một tờ giấy được tiếp xúc với mặt trống và một điện tích đặt vào mặt sau của tờ giấy sẽ thu hút hình ảnh mực vào nó. Giấy rời khỏi đĩa với mực bám vào nó tĩnh điện.
  5. Mực được hợp nhất với trang bằng nhiệt và áp suất.

In laser

Quy trình in laser rất giống với quy trình xerographic. Sự khác biệt chính là bước phơi sáng cho máy in laser sử dụng chùm tia laser để ghi lại hình ảnh lên bề mặt nhạy cảm để tạo thành hình ảnh tĩnh điện tiềm ẩn.

Toners và ảnh hưởng của chúng đến sự lâu dài của hình ảnh

Toner

Một loại mực điển hình cho cả in xerography và in laser bao gồm một loại polymer nhạy cảm với nhiệt, chẳng hạn như acrylic hoặc styrene – hoặc cả hai, và một sắc tố như muội than.

Một số loại mực có thể có một chất phụ gia được gọi là ‘chất mang’ được thêm vào. Chất mang thường là một loại bột sắt, có thể được phủ nhựa và được thêm vào để cải thiện khả năng của mực bám vào vùng tích điện của giấy. Sự hiện diện của các chất mang trong ảnh trên giấy có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của tài liệu.

Sao chụp toàn màu sử dụng các nguyên tắc giống như sao chụp một màu ngoại trừ quy trình được lặp lại cho từng màu – vàng, đỏ tươi và lục lam, rồi đen. Đó là, mỗi màu được đặt riêng trên giấy.

Độ bám dính của mực với giấy

Độ bền vật lý của bản sao  phụ thuộc chủ yếu vào mức độ bám dính của giấy vào giấy. Hầu hết các máy sao chép đảm bảo độ bám dính tốt nhưng máy bị điều chỉnh kém hoặc hỏng hóc có thể tạo ra hình ảnh tuân thủ kém làm bong tróc hoặc nhòe.

Hình ảnh đủ màu dày hơn hình ảnh mực đen vì chúng bao gồm bốn lớp mực riêng biệt. Do đó, độ bám dính không tốt bằng, và lớp dày hơn dễ bị nứt và bong tróc trong quá trình uốn hoặc gấp.

Khuyến nghị thực tế

Độ bền của tài liệu được sao chụp và in bằng laser phụ thuộc phần lớn vào chất lượng giấy được sử dụng, cũng như mức độ mà giấy và mực tuân thủ sau khi xử lý.

  • Toner bao gồm các vật liệu nhựa ổn định và sắc tố ổn định như muội than có khả năng liên kết mạnh với bề mặt giấy. Các bản sao sử dụng các loại mực này và được in trên giấy chất lượng vĩnh viễn hoặc lưu trữ có thể được coi là vĩnh viễn và phù hợp để lưu trữ lâu dài.
  • Không xếp chồng hoặc cân trọng lượng hình ảnh mực khô ở nhiệt độ cao. Không đặt chúng tiếp xúc trực tiếp với PVC vì điều này làm cho mực dính và có khả năng chuyển sang các bề mặt lân cận (màng polyester hoặc polypropylen là an toàn).
  • Máy sao chép phải được bảo trì thường xuyên bởi các kỹ thuật viên có trình độ để đảm bảo rằng chúng đang hoạt động ở nhiệt độ chính xác để hợp nhất mực.
  • Có bằng chứng cho thấy hình ảnh tĩnh điện màu không tồn tại lâu như bản sao đen trắng. Hầu hết các tổ chức lưu trữ quốc tế không khuyến nghị lưu trữ lâu dài hoặc lâu dài các bản sao tĩnh điện màu.
  • Tối đa hóa tuổi thọ của các bản sao màu bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng và tránh uốn cong hoặc gấp chúng vì lớp in có thể bị nứt.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.