Kinh nghiệm mua văn phòng phẩm Leave a comment

mua văn phòng phẩm

Công ty nhỏ thường là cần văn phòng phẩm nào thì sẽ đặt loại đó mà không cần dự trù đặt trước. Đó cũng là một cách hay nếu công ty bạn không có không gian lưu trữ văn phòng phẩm. Tuy nhiên bạn sẽ gặp không ít những khó khăn sau:

– Thường thì ngoài giờ làm việc hay gấp người bán văn phòng phẩm thường không giao đến khách hàng tức thì, vì vậy bạn phải ngồi đợi và công việc cũng từ đó mà trì hoãn.

– Đặt lắt nhắt văn phòng phẩm đôi lúc người bán sẽ ép bạn mua với mức giá cao hơn so với bạn đặt mua một lần số lượng nhiều.

– Trong vài trường hợp, một số văn phòng phẩm bán hết là bạn phải cuống cuồng tìm một nhà cung cấp khác hay phải tự mình chạy xe đi tìm mua.

Lời khuyên: đối với sản phẩm văn phòng phẩm nào dùng nhiều hoặc đang trong khuyến mãi mình thường mua trữ một ít như: giấy in, bút viết, như vậy không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian làm việc. Tốt nhất là nên hoạch định cho một tuần, nếu ngân sách tốt hơn thì bạn lên kế hoạch cho một tháng.

Books-and-Stationery

2. Những sản phẩm văn phòng phẩm không nên chọn

– Giá quá thấp: bình thường những sản phẩm văn phòng phẩm này không có xuất xứ rõ ràng, một phần nhập từ Trung Quốc nên không đảm bảo chất lượng sử dụng. Một số người bán không trung thực còn bòn rút số lượng so với quy định từ nhà sản xuất. Người mua nào thích rẻ thì thường xuyên bị trường hợp này.

– Mẫu mã đặc biệt: các bạn nữ trong phòng ban thường chọn mua những sản phẩm văn phòng phẩm có mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, đây là những sản phẩm văn phòng phẩm thời vụ hoặc nhà cung cấp chỉ nhập tạm về bán với giá rẻ để câu khách, cố nhiên sau đợt này thì sản phẩm cũng không còn giá trị để thực hiện đơn hàng và mình phải chấp nhận chọn sản phẩm văn phòng phẩm với giá cao hơn.

– Hàng giả hàng nhái: đây là điều quá khó cho những người mua hàng. Một khi vào vòng thì người thiệt thòi không ai khác ngoài khách hàng. Không chỉ bỏ tiền mua sản phẩm văn phòng phẩm chất lượng thấp với giá thành cao mà người dùng còn phải chịu nhiều phiều toái trong khi sử dụng.

3. Chọn sản phẩm văn phòng phẩm

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn sản phẩm văn phòng phẩm thì hãy nhờ người bán tư vấn giúp bạn. Chúng ta nên hỏi là sản phẩm nào uy tín, được nhiều người chọn mua, chứ không nên hỏi sản phẩm nào tốt nhất, vì tốt nhất có thể là đắt nhất. Có thể tổng kết một số mẹo vặt chọn lựa sản phẩm văn phòng phẩm sau, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống cho bạn dễ theo dõi:

– Chất lượng ổn định và nhiều người chọn mua

– Giá thành tiết kiệm và ổn định

– Cách dùng đơn giản có phụ kiện thay thế khi cần

– Không nên chỉ chọn một loại sản phẩm nào đó

– Thương hiệu tốt

– Bạn cũng nên hỏi người bán vì sao cùng một sản phẩm có sự khác biệt về giá.

Một số nhà cung cấp văn phòng phẩm tiêu biểu có uy tín tại việt nam bạn có thể chọn mua thử: Thiên Long, Pentel, Double A, IK, Shitachita, Uni….

4. Chọn mua sản phẩm văn phòng phẩm

– Mộ số kinh nghiệm mua hàng văn phòng phẩm là chọn sản phẩm “thật sự cấp thiết và phù hợp ngân sách”, để áp dụng được điều đó bạn hãy áp dụng một số phương pháp sau:

Chia sản phẩm văn phòng phẩm làm nhiều nhóm như:văn phòng phẩm dùng một lần, văn phòng phẩm ngắn hạn, văn phòng phẩm dài hạn, văn phòng phẩm quà tặng.

– Đối với văn phòng phẩm dùng một lần (ghim giấy, kẹp giấy, giấy notes): bạn không nhất thiết phải chọn sản phẩm quá đắt tiền vì công năng của những văn phòng phẩm này thường đơn giản không đòi hỏi độ bền và chu kỳ sử dụng thấp, bạn có thể bỏ đi chỉ sau một lần dùng.

– Đối với văn phòng phẩm ngắn hạn (bút viết, kim bấm, giấy photo): cốt yếu nhất là sự ổn định, có nghĩa là văn phòng phẩm đáp ứng đúng nhu cầu bạn cần. Ví dụ như cây bút phải viết ra mực không bị lem hoặc rất nhanh. Không nhất thiết phải chọn sản phẩm cao cấp có thân bút đẹp… Hoặc công ty bạn thường soạn thảo chứng từ cao cấp thì nên chọn giấy tốt một chút, các trường hợp còn lại bạn nên chọn giấy thường để giảm chi phí…

– Đối với văn phòng phẩm dài hạn (bìa lưu trữ, máy chuyên dụng): bạn nên quan tâm đến chất lượng văn phòng phẩm. Vì tiền nào thì của nấy, đừng vì ham rẻ do nhà cung cấp gợi ý nhưng khi mua về dùng chỉ được một thời gian là nảy sinh lỗi. Mặc dù người bán cho đổi nhưng mỗi lần như vậy là công việc gián đoạn làm giảm hiệu suất làm việc đáng kể.

– Văn phòng phẩm quà tặng: dĩ nhiên là bạn phải để ý đến thương hiệu, vì người dùng không phải là bạn mà là đối tác. Họ có thể đánh giá hình ảnh công ty qua sản phẩm bạn tặng.

5. Chọn nhà cung cấp văn phòng phẩm

Dạo lòng vòng thị trường thì thấy có rất nhiều nhà cung cấp văn phòng phẩm, tuy nhiên có thể phân loại theo những nhóm, và mỗi nhóm có những ưu và nhược điểm khác nhau:

– Nhà sách: chỉ đa dạng về… sách, hiện giờ họ cũng phối hợp bán văn phòng phẩm, tuy nhiên đa phần khách hàng không chọn lọc nhà cung ứng văn phòng phẩm loại này vì giá thành cao, không trả giá được…, vận chuyển tận nơi hoặc đổi trả hàng thì gần như không cung cấp. Thanh toán thì bằng tiền mặt!

– Siêu thị bán sỉ: trong vài năm trở lại đây nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tổ chức hoạt động phân phối văn phòng phẩm tại Việt Nam mà bạn có thể dễ nhận ra một số cái tên thân thuộc như Metro, Big C. Khuyến mãi thì rầm rộ, giá cả thì khỏi nói cạnh tranh khủng khiếp. Tuy nhiên,chung cuộc cũng toát mồ hôi để lựa chọn. Giảm giá không thấy nhiều mà tiền chi thì càng nhiều.dĩ nhiên phải mua số lượng nhiều thì giá mới ưu đãi, mà mua nhiều thì không có nơi chứa đâm ra sản phẩm hết hạn, hỏng hóc vụn vặt.

– Trực tuyến: hiện thời lên mạng search văn phòng phẩm là tràn lan đâu đâu cũng thấy shop online. Tuy nhiên, có lần đặt mua thử một vì trang thì thôi toàn hết hàng, sản phẩm thì giá và chất lượng không tương đương. Giao hàng vì vậy cũng khá chậm, do các cửa hàng online họ cũng cần tập trung nhiều đơn hàng giao một lần để giảm chi phí. Thế là đôi khi văn phòng phẩm chưa đến đành phải mua tạm bên ngoài dùng.

– Cửa hàng chuyên doanh văn phòng phẩm: khá tiện lợi khi quan biết và đã từng sử dụng dịch vụ. Dịch vụ điện thoại đặt hàng cũng nhanh, giao hàng tận nơi, thanh toán cũng khá thuận lợi vì là đối tác nên cũng có thể để công nợ vài chuyến.Chúng ta nên sử dụng các thương hiệu nhãn hàng lớn để yên tâm về chất lượng và thái độ phục vụ tận tâm

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *