Kỹ thuật ghi nhớ: Hệ thống chốt để ghi nhớ danh sách Leave a comment

# 3 

Hệ thống chốt để ghi nhớ danh sách

Cần giúp ghi nhớ danh sách thông tin cho trường học, công việc, sở thích hoặc các mục đích khác? Sau đó, một hoặc nhiều Phương thức Peg là hệ thống bộ nhớ bạn cần.

Các hệ thống bộ nhớ Peg là lý tưởng để ghi nhớ thông tin phải được gọi lại theo một thứ tự cụ thể. Giống như tất cả các hệ thống bộ nhớ, các hệ thống Peg cải thiện bộ nhớ của bạn bằng cách tạo ra một tủ hồ sơ trong tâm trí của bạn.

Chúng hoạt động bằng cách liên kết thông tin mà bạn đã biết rõ (các số từ 1 đến 20 và các chữ cái từ A đến Z) với các sự kiện mới mà bạn muốn ghi nhớ.

Một “cái chốt” chỉ là một cái móc tinh thần mà bạn treo thông tin. Móc này hoạt động như một lời nhắc nhở để giúp bạn lấy thông tin về mặt tinh thần.

Trước tiên hãy nhìn vào số từ 1 đến 10. Nếu bạn có thể liên kết một phần thông tin với số “5”, thì chỉ cần nghĩ đến “5” sẽ trả lại cho bạn thực tế đó.

Nói cách khác, vì bạn sẽ không bao giờ quên cách đếm từ 1 đến 10, việc liên kết thông tin với những con số đó tạo ra một hệ thống lưu trữ tinh thần cho thông tin.

Trước khi tôi giải thích cách sử dụng chốt, hãy để tôi chỉ ra một vài điều quan trọng về chúng:

Hệ thống chốt nhắc nhở bạn về những gì bạn cần phải nhớ. Giống như hệ thống Loci, các hệ thống Peg cung cấp một lợi thế lớn so với thu hồi miễn phí (ghi nhớ vẹt). Các chốt liên tục nhắc nhở bạn về tất cả những điều bạn cần phải nhớ.

Hệ thống chốt cho phép lấy trực tiếp vật phẩm. Các hệ thống khác như Link và Loci liên kết thông tin với nhau một cách hiệu quả, nhưng không thể được sử dụng để gọi trực tiếp một mục cụ thể . Với các hệ thống này, bạn phải chạy qua toàn bộ liên kết để đến mục bạn muốn. Tuy nhiên, với các chốt số, bạn có thể nói ngay: “Số 5 là dây thần kinh ba đầu” hoặc “Dây thần kinh ba đầu là số 5.”

Các chốt có thể được sử dụng nhiều lần. Một sự thật đáng kinh ngạc về bộ não của bạn là nó có thể phân biệt giữa cùng một danh sách số (nghĩa là cùng một chốt) được sử dụng nhiều lần cho các thông tin khác nhau. Ví dụ, một nghiên cứu trên các hệ thống bộ nhớ cho thấy rằng người bình thường có thể ghi nhớ sáu danh sách vật phẩm khác nhau cùng một lúc bằng cách sử dụng cùng một chốt. Tìm ra cách sử dụng danh sách và kết hợp việc sử dụng chốt với các hệ thống bộ nhớ khác ( xem bên dưới) cho phép bạn sử dụng chốt để ghi nhớ một khối thông tin rất lớn.

Bạn có thể sử dụng một số loại chốt với nhau để tạo sự linh hoạt. Có các hệ thống Peg sử dụng trong số những thứ khác vần số, hình dạng số và bảng chữ cái. Bạn có thể thay đổi việc sử dụng các hệ thống Peg khác nhau để giúp giảm nhiễu giữa thông tin bạn muốn ghi nhớ.

Các chốt có thể được kết hợp với các hệ thống Loci hoặc Link. Kết hợp các hệ thống Peg với các hệ thống bộ nhớ khác cho phép bạn ghi nhớ lượng thông tin khổng lồ. Lấy một ví dụ, bạn có thể kết hợp hệ thống Bảng chữ cái với hệ thống Liên kết để ghi nhớ chính xác tới 260 mục thông tin (bằng cách đính kèm liên kết bộ nhớ 10 chuỗi vào hình ảnh chính của mỗi chữ cái trong bảng chữ cái).

Hệ thống của Peg hoạt động như thế nào

Bạn sẽ không bao giờ quên cách đếm từ 1 đến 20 hoặc cách nói ABC của bạn. Nhưng vấn đề với việc gắn tinh thần thông tin bạn muốn nhớ vào số hoặc chữ cái là số và chữ cái là trừu tượng (khó hình dung).

Các hệ thống Peg giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho các số và chữ cái trừu tượng cụ thể.

Ví dụ, với các từ có vần điệu, trước tiên bạn nhớ một đối tượng cụ thể có tên vần với số (bạn sẽ thấy điều này rất dễ thực hiện). Ví dụ: một- mặt trời , hai giày , ba cây .

Sau đó, để ghi nhớ một danh sách, bạn liên kết trực quan từng mục thông tin với hình ảnh số (ví dụ: mặt trời, giày, cây). Để nhớ lại danh sách, bạn chỉ cần chạy qua những con số trong tâm trí của bạn.

Mỗi hệ thống Peg chính được giải thích bên dưới. Nhấp vào liên kết trong danh sách sau để chuyển xuống phần giải thích cho hệ thống Peg đó.

Chốt số vần

Chốt hình số

Bảng chữ cái chốt

Chốt số vần

Hệ thống Number-Rhyme Peg có lẽ là hệ thống bộ nhớ chốt dễ học nhất. Đối với mỗi số từ 1 đến 10 (và thậm chí lên đến 20, thực sự), bạn liên kết với mỗi số một từ có vần với số đó. Hầu hết mọi người thấy điều này rất dễ làm.

Đây là một phiên bản được sử dụng rộng rãi của danh sách số vần. Đi trước và ghi nhớ những điều này ngay bây giờ. Lặp lại các vần số cho đến khi bạn nhớ chúng, sau đó thực hành mà không cần nhìn.

1 =một mặt trời

Một – CN

2 =hai chiếc giày

Hai – Giày

3 =ba cái cây

Ba cái cây

4 =bốn cửa

Bốn cửa

5 =năm tổ ong

Năm – tổ ong

6 =sáu gậy

Sáu – Gậy

7 =bảy thiên đường

Bảy – thiên đường

8 =tám cổng

Tám – Cổng

9 =chín cây nho

Chín – Vine

10 =mười con gà mái

Mười – Hen

Bây giờ thực sự chạm vào bộ nhớ trực quan của bạn, và làm cho mỗi mục được liệt kê rất rõ ràng trong tâm trí của bạn. Chẳng hạn, loại mặt trời nào? Hình ảnh nó sống động. Loại giày nào? Ví dụ như một chiếc giày của một người đàn ông?

Đi qua từng mục trong mười mục theo cách này cho đến khi từng mục được hình dung rất rõ ràng trong tâm trí của bạn. Làm cho hình ảnh tinh thần rõ ràng và chi tiết sẽ cải thiện đáng kể việc bạn nhớ lại thông tin sau này.

Sử dụng các chốt số vần. Cách sử dụng đơn giản nhất của các Số vần số là ghi nhớ một danh sách thẳng gồm mười đối tượng. Tuy nhiên, hệ thống này có thể được sử dụng để ghi nhớ nhiều hơn, bao gồm danh sách các câu nói, khái niệm, thuật ngữ kỹ thuật, định nghĩa, từ vựng, các bước trong một quy trình, v.v.

Đây là một ví dụ đơn giản để cho bạn thấy cách thức này hoạt động.

Giả sử một ngày nào đó bạn đến thăm bà của bạn và cô ấy quyết định nói cho bạn biết công thức bí mật của cô ấy để nướng một chiếc bánh việt quất ngon. Vấn đề là, bạn không có bút hoặc giấy bên mình, vì vậy nếu bạn muốn nhớ các thành phần bạn sẽ phải dựa vào trí nhớ của mình.

Cô ấy nói với bạn rằng các thành phần cho chiếc bánh là quả việt quất, nước chanh, bột mì, đường, quế, bơ, trứng, sữa (tổng cộng tám mặt hàng). Bạn quyết định sử dụng Phương pháp Số vần để ghi nhớ những điều này cho đến khi bạn có thời gian để viết chúng xuống sau.

Hãy nhớ rằng việc tạo các liên kết sau đây xảy ra rất nhanh khi bạn đã thực hành hệ thống bộ nhớ này một vài lần.

1. Bắt đầu bằng cách liên kết thành phần đầu tiên (quả việt quất) với từ chốt vần đầu tiên (mặt trời). Ví dụ, hình ảnh rõ ràng trong tâm trí của bạn một mặt trời khổng lồ, nóng bỏng chiếu xuống một con gấu màu xanh sáng .

Bây giờ chuyển sang từng phần còn lại của các thành phần và làm điều tương tự.

… 2. Liên kết thành phần thứ hai (nước chanh) với từ chốt vần thứ hai (giày). Ví dụ, hãy tưởng tượng một chiếc giày màu vàng đầy chanh và bạn vắt chân vào quả chanh để lấy chiếc giày, biến quả chanh thành nước chanh .

… 3. Liên kết thành phần thứ ba (bột) với từ gieo vần thứ ba (cây). Ví dụ, hãy tưởng tượng một cây có màu sắc rực rỡ có thân và lá đang trở nên hoàn toàn bao phủ và phát triển quá mức với loại hoa yêu thích của bạn .

… 4. Liên kết thành phần thứ tư (đường) với từ gieo vần thứ tư (cửa). Ví dụ, hãy tưởng tượng một cánh cửa gỗ màu nâu đóng sầm lại trên một bát đường bằng sứ trắng, văng đường hạt lên khắp tấm thảm sạch đẹp của bạn.

… 5. Liên kết thành phần thứ năm (quế) với từ gieo vần thứ năm (tổ ong). Ví dụ, hãy tưởng tượng một đàn ong chích bạn nam của bạn đang phạm tội – tội lỗi một người đàn ông . (Nếu bạn nghĩ rằng đánh bạc là một tội lỗi, ví dụ, hãy tưởng tượng anh ta gieo xúc xắc hoặc chơi bài.)

Bây giờ bạn thử. Hãy nghĩ về các hiệp hội cho phần còn lại của các thành phần, que bơ, trứng trời và sữa cổng.

Khi bạn có danh sách các hiệp hội của mình, sau đó xem lại chúng nhanh chóng sau 1 phút, 5 phút và 20 phút. Điều này thực sự sẽ giúp khóa hình ảnh và danh sách các mục trong tâm trí của bạn.

Để lưu trữ tinh thần lâu dài, hãy xem lại danh sách sau 2 giờ, sau đó mỗi ngày một lần trong 3 ngày tiếp theo. Sau đó mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ có vẻ như tâm trí của bạn đang lưu giữ thông tin (thay đổi một chút từ người này sang người khác).

Nếu bạn thực sự làm việc qua ví dụ này, bạn sẽ hơi ngạc nhiên về việc bạn có thể nhớ lại danh sách tám mục này tốt đến mức nào. Hãy thử điều này ngay bây giờ: hãy tự hỏi, mục số 7 là gì? Mục số 2 là gì? Mục số 5 là gì?

Bạn sẽ có thể ngay lập tức nhớ và nói thành phần. Hãy thử làm điều đó một cách nhanh chóng với ghi nhớ vẹt một mình!

Một lần nữa, quản lý bộ nhớ là một kỹ năng, và bạn càng thực hành nhiều hệ thống bộ nhớ thì chúng sẽ càng dễ nhìn và kết quả tốt hơn bạn sẽ nhận được với bộ nhớ của mình.

Các vần từ 11 đến 20. Sau đây là hai từ có vần cho mỗi số từ 11 đến 20. Chúng được sử dụng giống như các cách gieo vần từ 1 đến 10:

11. Leaven, Bóng đá 11

 

16. Sistine, Liếm

12. Kệ, Elf

 

17. Bỏ đi, điếc tai

13. Khát khao, làm tổn thương

 

18. Trợ giúp, chờ đợi

14. Từ ngữ, tán tỉnh

 

19. Hiệp sĩ, Pining

15. Lắp, nâng

 

20. Rất nhiều, Penny

Cách khác, bạn có thể trộn Số vần với Hình dạng số (xem bên dưới) cho r11 đến 20. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các từ khóa vần từ 1 đến 10 và sử dụng các từ khóa hình dạng một chữ số cho 11 đến 20. Trong các từ , 11-Pencil, 12-Swan, 13-Pitchfork, v.v. (bỏ qua “1” ở hàng chục).

Chốt hình số

Hệ thống chốt số hình dạng tương tự như hệ thống Số-vần, nhưng thay vì sử dụng các từ có vần với các số, bạn sử dụng hình dạng của số làm chốt.

Dưới đây cho thấy hình dạng tương đương cho các số từ 1 đến 10. Bạn có thể tự trang điểm, nhưng hãy thử những cái này trước để làm quen với khái niệm này.

1 =Bút chì chốt(Bút chì)

2 =Thiên nga chốt(Cổ thiên nga)

3 =Chốt tim(Trái tim tình yêu)

4 =Thuyền buồm chốt(Thuyền buồm)

5 =Móc móc(Móc)

6 =chốt câu lạc bộ golf(Câu lạc bộ gôn)

7 =chốt đồng hồ cát(Vách đá)

8 =chốt đồng hồ cát(Đồng hồ cát)

9 =bong bóng dính chốt(Balloon trên gậy)

10 =bong bóng dính chốt(Nĩa và mảng)

Vì vậy, để liên kết một mục thông tin với hình dạng số, liên kết hình dạng với thông tin. Ví dụ: để liên kết một từ như “cà chua” với vị trí số hai trong danh sách, hãy liên kết thiên nga với cà chua. Hãy tưởng tượng có lẽ một con thiên nga đang nảy một quả cà chua đỏ tươi lên trên cái mỏ của nó. Sau đó, khi bạn nghĩ về “hai”, nó nhắc bạn về “thiên nga” khiến bạn nhớ đến cà chua.

Giống như với các hệ thống khác, độ phức tạp của thông tin có thể được liên kết với một số có thể lớn hơn nhiều so với chỉ đơn giản là một quả cà chua của objecet vật lý khác. Ví dụ, sử dụng các từ thay thế, thậm chí các khái niệm trừu tượng có thể được liên kết với các mục trong danh sách.

Bảng chữ cái chốt – Bê tông và âm thanh giống nhau


A-Alligator chốt bê tông

Hệ thống chốt Bảng chữ cái hơi khác so với các chốt Số-vần và Số-Hình nhưng cũng dễ học. Như đã giải thích ở trên, bạn đã biết bảng chữ cái, vì vậy với một chút sửa đổi, bạn có thể sử dụng nó như một loại hệ thống nộp đơn tinh thần khác.

Có hai cách để sử dụng chốt Bảng chữ cái: 1) dựa trên ý nghĩa cụ thể và 2) dựa trên âm thanh tương tự.

Như với các chốt vần, bạn có thể sử dụng các danh sách tương tự lặp đi lặp lại. Khi xem xét đầy đủ, các liên kết hình ảnh chốt của bạn sẽ mờ dần nhưng thông tin sẽ vẫn còn trong bộ nhớ.

Bảng chữ cái bê tông. Từ cụ thể cũng có thể được sử dụng cho chốt bảng chữ cái. Sau đây là danh sách các chốt bạn có thể sử dụng.

A – Cá sấu

B – Cậu bé

C – Cát

D – Chó

E – Trứng

F – Hình

G – Dê

H – Mũ

Tôi – băng

J – Jack

K – Cánh diều

L – Nhật ký

M – người đàn ông

N – Nut

Ô – cú

P – Lợn

Q – Quill

R – Đá

S – vớ

T – Đồ chơi

U – ô

V – Vane

W – Tóc giả

X-quang

Y – Yak

Z – Sở thú

Âm thanh tương tự bảng chữ cái. Bảng chữ cái giống như bảng chữ cái có vần với chữ cái mà chúng được liên kết.

A – Hay

B – Ong

C – Xem

D – Chứng thư

Đêm giao thừa

F – Nỗ lực

G – Xe jeep

H – Tuổi

Tôi – mắt

J – Jay

K – Chìa khóa

L – El

M – Hem

N – Hen

Ôi

P – hạt đậu

Q – Cue

R – Oar

S – Sass

Trà

U-ewe

V – bê

W – Nhân đôi bạn

X – Rìu

Y – Dây

Z – Ngựa vằn

Nói cách khác, để ghi nhớ một danh sách lên tới 26 vật phẩm bằng cách sử dụng âm thanh giống nhau, bạn sẽ tạo ra một hình ảnh tinh thần của “hay” tương tác với vật phẩm đầu tiên, một “con ong” châm chích vật phẩm thứ hai, v.v. Các bảng chữ cái cụ thể làm việc tương tự.

Một lần nữa, như với tất cả các hệ thống bộ nhớ, hệ thống chốt Bảng chữ cái là một kỹ năng, giống như đi xe đạp. Lần đầu tiên bạn đạp xe, bạn có thể bị ngã, và đó là chuyện bình thường. Bây giờ đi xe đạp là bản chất thứ hai và bạn thậm chí không phải nghĩ về nó.

Điều tương tự cũng đúng ở đây – thực hành sử dụng các chốt, và chúng cũng sẽ trở thành bản chất thứ hai, một tính năng khác của bộ nhớ đặc biệt của bạn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.